Chào mừng bạn đến với trang web Từ Thiện Làng Tre

Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau
Phát minh tạo nên sự cần thiết
Hãy đơn giản hoá cuộc sống
Lao động chinh phục được tất cả
Hãy làm một cái gì đó có phong cách
Khi tầm mắt mở rộng ra, ta mới biết mình thiếu hiểu biết đến nhường nào

Tâm nguyện của một tấm lòng

      Trung tâm Nhân Đạo Làng Tre (tại khu vực Cầu Khỉ Khô, Ấp 1, Xuân Quế, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nằm biệt lập giữa rừng cao su xanh biếc, đồi dốc cheo leo, cách xóm làng gần nhất 1,5 km. Ở giữa chốn rừng núi hoang vu này có một địa chỉ lúc nào cũng ấm áp tình người và tiếng cười nói trong trẻo của trẻ thơ. Không cha, không mẹ, thậm chí có những trẻ không rõ nguồn gốc, quê hương. Với tấm lòng quảng đại, từ bi, ông Huỳnh Văn Hòa đã đứng ra xây dựng đề án: “Thành lập Trung tâm Nhân Đạo Làng Tre” được Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam phê duyệt để có thể cưu mang hơn 190 số phận kém may mắn.

TÂM NGUYỆN CỦA MỘT TẤM LÒNG

      Ông Huỳnh Văn Hòa (tức Đại đức Thích Chiếu Bổn) sinh năm 1972 tại Quãng Trị. Tuổi nhỏ được cha mẹ nuôi cho ăn học đến hết lớp 9. Khi rãnh rỗi ông thường vào chùa để làm công quả. Năm 1991, ông xuất gia đi tu tại Tu viện Phước Hoa, Long Thành, Đồng Nai. Có lẽ đó cũng là cơ duyên của ông.


      Năm 1993, ông theo học lớp Sơ cấp Phật học tại trường Kim Liên ở quận 4, TPHCM. Hai năm sau, ông học tiếp Trường Trung cấp Phật học tại chùa Vĩnh Nghiêm, TPHCM. Từ khi còn nhỏ, ông đã mong ước được làm một việc gì đó giúp ích cho đời. Nên vừa theo học ông đã mượn tiền gia đình mở quán cơm chay Thiện Duyên, mở vựa bán trái cây để có tiền làm từ thiện. Hiện nay, ông là thành viên tích cực của Hội đồng Bảo trợ Hoạt động Chữ Thập Đỏ Việt Nam. Ông tham gia nhiều chuyến từ thiện, tặng sách vở cho trẻ em nghèo, làm nhà tình thương, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung, miền Tây Nam Bộ. Ông đã đến thăm và tặng quà cho người nghèo, người nhiễm chất độc da cam, người dân vùng lũ ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quãng Trị, Thừa Thiên Huế, Quãng Nam, Quãng Ngãi, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cà Mau….

      Trong những chuyến từ thiện, Đại đức Thích Chiếu Bổn đã gặp và chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh và rất thương tâm. Có gia đình nghèo mà lại có tới 5 người con bị bại não, bị khuyết tật, có bé không ra người, sống quằn quại, đau thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Quá đau thương, ông đã nhiều đêm mất ngủ bởi phải chứng kiến biết bao mảnh đời bất hạnh. Ông nhen nhóm ý định xây một Trung tâm Nhân đạo cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Nhưng làm sao, làm như thế nào để tâm nguyện trở thành hiện thực. Đại Đức Thích Chiếu Bổn bắt đầu làm đủ việc để tích cóp tiền, như: Mua bán bất động sản, mở vựa trái cây, mở quán cơm chay, mua bán xe hơi … Tích cóp được một số tiền ông mở Trung tâm Nhân đạo Thiện Duyên tại Củ Chi. Khi Trung tâm hoạt động ổn định, ông giao lại Trung tâm cho người khác đã cùng ông lập nên từ thuở ban đầu. Ông trở về Đồng Nai với mong muốn xây dựng Trung tâm, với mặt bằng trên 4 ha đất do một ân nhân hiến tặng để nuôi dưỡng và chăm sóc cho người bất hạnh ở mọi miền của đất nước. Trung tâm Nhân đạo Làng Tre chính thức được thành lập vào năm 2008. Hễ nghe đâu có trẻ mồ côi hay trẻ khuyết tật bị bỏ rơi, Đại Đức Thích Chiếu Bổn đều tìm đến xin về nuôi. Sau hơn 4 năm cưu mang, chở che cho những mảnh đời bất hạnh, đến nay Trung tâm đã có hơn 190 thành viên.

      Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau (người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, người khiếm thị, khuyết tật, bại não, tâm thần... ) nhưng đã cùng sống chan hòa, ấm áp dưới sự bao bọc của Thầy, các bảo mẫu, anh nuôi cùng các nhà hảo tâm. Thầy vừa là người cha, vừa là người mẹ, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần và bao bọc cho họ về vật chất. Dù khó khăn đến đâu ông cũng không để các con mình thất học, không để các cụ ông cụ bà thiếu ăn, thiếu mặc. Khi bệnh tật được ông chăm sóc thuốc men chu đáo. Trẻ em đến tuổi học hành đều được ông chăm lo, cho đến trường học chữ, học nghề, tạo công ăn việc làm cho các con.


LÀM GÌ? LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ ÍCH CHO ĐỜI.

      Việc chăm sóc, nuôi dưỡng cho trẻ em khuyết tật, người khiếm thị đã là khó khăn nhưng việc tạo nghề cho các em còn khó hơn gấp bội. Vốn thông minh và khéo tay nên ông đã dạy các con bắt đầu từ nghề thủ công như: Những sản phẩm làm bằng những chiếc nút áo, hột cườm, kết thành hình chiếc đèn, bình hoa, bông, trái cây. Những em lành lặn, có sức khỏe ông cho học nghề lái xe, sửa honda, chụp hình, quay phim. Ông dạy cho những người khuyết tật xâu chuỗi, đan chổi để vừa tạo nguồn thu nhập, vừa tạo niềm vui công việc và cũng để mọi người cảm thấy cuộc đời mình có ích cho đời. Các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân đến với Trung tâm Nhân Đạo Làng Tre đã quen với những sản phẩm tiểu thủ công, rất lạ và đẹp mắt do các em làm ra.

      Khó khăn, thiếu thốn chồng chất nhưng không chịu khuất phục, đầu hàng với hoàn cảnh và số phận, ông xoay sở bằng cách mượn vốn mua máy ủi, máy xúc để vừa tự san lấp mặt bằng, dựng lán trại, vừa cho thuê xe để lấy kinh phí trang trải mọi chi phí từ xây dựng đến ăn mặc, học hành, thuốc men cho 190 mảnh đời tại Trung tâm. Hơn bốn năm gian nan, cực nhọc nhưng ông đã gắn bó với Trung tâm bằng tất cả tình yêu thương nhất, bằng những hành động cụ thể nhất, bằng sự hy sinh, sẻ chia của ông đối với những mảnh đời kém may mắn. Những thành viên trong đại gia đình này cũng đã dành cho ông một tình cảm thiêng liêng nhất.

      Trung ương Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam đã chính thức ban hành quyết định thành lập Trung tâm Nhân đạo Làng Tre và bổ nhiệm ông làm giám đốc Trung tâm, Quyết định phê duyệt Quy chế hoạt động của Trung tâm.

Giới thiệu

Hoàn cảnh khó khăn mới

Hỗ trợ trực tuyến

 • Giám Đốc

  0977.32.99.69 - 0937 144 249

  ĐĐ. Thích Chiếu Bổn
 • Cung cấp thông tin - chỉ đường

  0833.952.778

  Văn Phòng Làng Tre

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 1
 • Trong ngày: 18
 • Hôm qua: 76
 • Tổng truy cập: 374721